ผู้เขียน หัวข้อ: ฮือฮา กลุ่มเมฆ รูปคลื่นยักษ์  (อ่าน 1912 ครั้ง)

ออฟไลน์ นมหวาน

  • รุ่นพี่ ปี3
  • ***
  • กระทู้: 167
    • games toys for kids
ฮือฮา กลุ่มเมฆ รูปคลื่นยักษ์
« เมื่อ: ธันวาคม 22, 2011, 11:04:18 AM »
ฮือฮา กลุ่มเมฆ รูปคลื่นยักษ์ชาวรัฐแอละแบมา อัลบามา ต้องฮือฮา กลับปรากฎการณ์กลุ่มเมฆก่อตัวคล้ายกับคลื่นยักษ์สึนามิ เรียงรายตรงขอบฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก

ภาพเมฆที่มีลักษณะคล้ายม้วนคลื่นยักษ์เรียงรายปกคลุมเหนือท้องฟ้า ภาพดังกล่าวถูกถ่ายได้เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา ในเมือง Birmingham รัฐ Alabama แต่เนื่องจากขนาดของก้อนเมฆรูปคลื่นที่มีขนาดใหญ่มากจนดูเหมือนว่าจะเป็นคลื่นยักษ์สึนามินาย Chris Waleck นักอุตุนิยมวิทยาที่ศูนย์วิจัยบรรยากาศของมหาวิทยาลัย New York ได้อธิบายปรากฎการณ์ดังกล่าวว่า ลักษณะก้อนเมฆที่เห็นเป็นตัวอย่างของเมฆรูปคลื่นที่ชื่อว่า "เคลวิน เฮล์มโฮลตซ์" ซึ่งเป็นเมฆที่หายากชนิดหนึ่ง

ปรากฎการณ์นี้เกิดจากเคลื่อนตัวของของเหลวที่ไหลไปในทิศทางเดียวกันแต่มีอัตราความเร็วที่ต่างกัน

ตัวอย่างเช่นของเหลวด้านบนไหลไปทางขวาด้วยอัตราความเร็ว u1 ในขณะที่ของเหลวด้านล่างไหลไปทางขวาเช่นกันแต่ช้ากว่า ด้วยอัตราความเร็ว u2 ผลก็คือ ผิวสัมผัสระหว่างของเหลวจะถูก "เฉือน" จนมีลักษณะคล้ายม้วนคลื่นกลุ่มเมฆที่เกิดขึ้นนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากอากาศมวลอากาศเย็นเหนือพื้นดินและความเร็วลมที่ต่ำ ในขณะที่เหนือก้อนเมฆขึ้นไปมีมวลอากาศที่อุ่นกว่าและความเร็วลมแรง เมื่ออากาศสองชั้นอยู่ใกล้กันมากจึงทำให้เกิดก้อนเมฆดังกล่าวขึ้น

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=dcwOn4VeJOE[/youtube]